Tin tức

Lịch sử phát triển của BMU- Thiết Bị Bảo Trì Tòa Nhà

Lịch sử phát triển của BMU.

Thiết bị bảo trì tòa nhà là một sản phẩm được phát triển trên cơ sở của hệ thống sàn treo làm việc trên cao. Thiết bị bảo trì tòa nhà được phát triển ở các nước lớn sớm hơn, như Đức, Nhật Bản, Bỉ, Na Uy đã dần hình thành từ đầu những năm 1960.

Với sự phát triển của kiến trúc đô thị hiện đại, các tòa nhà cao tầng là biểu tượng cho một thành phố hay một công ty, nên lớp hoàn thiện bên ngoài của các tòa nhà chủ yếu sử dụng các vật liệu trang trí cao cấp. Để giữ cho tòa nhà luôn sáng đẹp và làm chậm quá trình xuống cấp do môi trường tự nhiên; việc vệ sinh, bảo trì và trang trí bên ngoài tòa nhà thường xuyên luôn được các Chủ đầu tư lưu ý.

Ở Việt Nam, 10 năm trở về đây chứng kiến những tòa nhà cao tầng liên tục được xây dựng. Việc lắp đặt BMU- thiết bị bảo trì tòa nhà được xem xét trong thiết kế tòa nhà, ví dụ như : Keangnam Lanmark Tower…

bao-tri-bmu

Vai trò của BMU.

 • Bảo trì: BMU có thể mang theo 2 nhân viên kiểm tra và bảo trì hệ thống mặt ngoài của tòa nhà.
 • Dọn dẹp: Vệ sinh và sửa chữa hệ thống mặt ngoài tòa nhà, giúp cho tòa nhà luôn sáng đẹp, chậm quá trình xuống cấp.
 • Vận chuyển: Sử dụng BMu để nâng, di chuyển vật dụng và thiết bị không thể vận chuyển bằng thang máy, hay vận chuyển người trong các tình huống khẩn cấp.

thiet-bi-bao-tri-toa-nha

Nguyên tắc thiết kế BMU- thiết bị bảo trì tòa nhà.

 1. An toàn: Thiết bị bảo trì tòa nhà là một thiết bị đạt tiêu chuẩn an toàn cho người làm việc ở độ cao, độ an toàn cho người sử dụng luôn là tiền đề được xem xét trong thiết kế.
 2. Độ tin cậy: Thiết bị bảo trì tòa nhà thường được lắp đặt ở nóc tòa nhà, nơi hứng chịu gió và mưa quanh năm. Vì vậy, các bộ phận như cơ chế truyền tải, các bộ phận điện ( động cơ, giảm tốc)… phải chịu được tác động của môi trường và có tuổi thọ dài hạn.
 3. Tải trọng:  Trọng lượng trung bình của BMU thường là 3000- 25.000kg, các trường hợp đặc biệt có thể lên đến 500.000kg. Khi thiết kế thiết bị bảo trì cho từng tòa nhà riêng biệt, nhà cung cấp cần phối hợp với kỹ sư kết cầu tòa nhà để đảm bảo hệ thống chịu lực của tòa nhà chịu được tải trọng của BMU, và có đủ mặt bằng để BMu có thể di chuyển trên mái của tòa nhà.
 4. Phối hợp cùng thiết kế thẩm mỹ: Việc thiết kế BMu phải tính đến chức năng, đặc điểm kiến trúc và phong cách kiến trúc của tòa nhà. Cố gắng tránh tác động đến tính toàn vẹn và thẩm mỹ của tòa nhà.

bmu-thiet-bi-bao-tri-toa-nha

Yêu cầu môi trường làm việc.

Thiết bị bảo trì tòa nhà được sử dụng để tiếp cận hệ thống mặt ngoài tòa nhà. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, yêu cầu môi trường làm việc đối với thiết bị bảo trì tòa nhà như sau:

 • Nhiệt độ môi trường: -20°C ~ +40°C.
 • Độ ẩm tương đối của môi trường không quấ 90%
 • Điện áp nguồn cấp không lệch khỏi giá trị định mức 5%.
 • Tốc độ gió giật tại nơi làm việc không quá 8,3m/s