Tin tức

Nguyên tắc thiết kế BMU- Thiết bị bảo trì tòa nhà

Thiết bị bảo trì tòa nhà là một sản phẩm được phát triển trên cơ sở của hệ thống sàn treo làm việc trên cao. Thiết bị bảo trì tòa nhà được phát triển ở các nước lớn sớm hơn, như Đức, Nhật Bản, Bỉ, Na Uy đã dần hình thành từ đầu những năm 1960.

Đối với nước ta, thực tế là trong những năm đầu của thập niên này, chứng kiến nhiều công trình cao tầng được xây dựng. Việc lắp đặt BMU- Thiết bị bảo trì tòa nhà được xem xét đưa vào công năng sử dụng cho tòa nhà như Keangnam Lanmark Tower, Lotte Landmark…

bao-tri-bmu

Nguyên tắc thiết kế BMU- Thiết bị bảo trì tòa nhà tuân thủ theo 5 nguyên tắc cơ bản bao gồm:

1. An toàn:

BMU- Thiết bị bảo trì tòa nhà là một thiết bị đạt tiêu chuẩn an toàn cao cho phép người sử dụng thi công ở độ cao lớn, và an toàn là yếu tố đầu tiên được xem xét trong thiết kế.

2. Độ tin cậy:

Máy làm sạch cửa sổ thường được lắp đặt trên nóc tòa nhà, gió và mưa trong nhiều năm, cơ chế truyền dẫn được thiết kế, các bộ phận hỗ trợ điện (động cơ, giảm tốc), các thành phần điện, v.v., phải chịu được các tác động môi trường và sử dụng lâu dài.

3.Kinh tế:

Chi phí để lắp đặt thiết bị BMU là tương đối cao, đòi hỏi đội ngũ tư vấn, thiết kế phải có phương án BMU thích hợp cho từng tòa nhà, cũng như phương án sử dụng cho Chủ đầu tư 1 cách kinh tế nhất có thể.

BMU-thiet-bi-bao-tr-toa-nha

4.Yêu cầu về tải trọng cho các tòa nhà :

Trọng lượng của BMU thường là 3000 ~ 25 000kg, và trọng lượng của BMU- Thiết bị bảo trì tòa nhà lớn là hơn 50.000kg. Khi thiết kế BMU, đội ngữ thiết kế bắt buộc phải phối hợp với kỹ sư kết cấu tòa nhà để cho phép thiết bị đáp ứng các yêu cầu chịu lực của tòa nhà và phương án di chuyển BMU trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì tòa nhà.

thiet-bi-bao-tri-toa-nha

5. Phối hợp với tính thẩm mỹ của tòa nhà:

Việc thiết kế BMU- thiết bị bảo trì tòa nhà phải tính đến dịch vụ, chức năng, đặc điểm cấu trúc và phong cách nghệ thuật kiến ​​trúc của tòa nhà. Cố gắng tránh tác động đến tính toàn vẹn và ý nghĩa của bề mặt trang trí tường bên ngoài. Các hiệu ứng nghệ thuật kiến ​​trúc của tòa nhà hay hệ thống mái.

bmu-thiet-bi-bao-tri-toa-nha